Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc năm 2018 đi được không?

Theo thống kê, nhu cầu đi Xuất khẩu lao động tại Việt Nam hiện nay đang tăng vượt bậc.

Thị trường lao động Hàn quốc được rất nhiều sự quan tâm, Do đã từng là một thị trường truyền thống, thu nhập tốt, được nhiều người mong muốn đi. Trên thực tế, Cả nước trong tháng 8 có 35 bạn may mắn có xí nghiệp tiếp nhận và đủ điều kiện để xuất cảnh. Theo con số thống kê thì kỳ thi tiếng Hàn tổ chức ngày 23/06/2018 vừa rồi có trên 10.600 ứng viên đăng ký. Phần nhiều trong số đó có nhu cầu đi Xuất khẩu lao động Hàn quốc. Chắc hẳn nhìn vào những con số biết nói trên thì các bạn sẽ thấy thật sự khó khăn. Đặc biệt, các bạn ở huyện hoặc tỉnh bị cấm thì coi như phải chờ thêm ít nhất 1-2 năm nữa mới có cơ hội đăng ký…

Đi Hàn quốc – Môi trường có thực sự lỳ tưởng không?
Đi Hàn quốc – Môi trường có thực sự lỳ tưởng không?

Vậy đâu là con đường cho các bạn mong muốn đi Hàn Quốc?

Hướng đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Thị trường xkld Hàn Quốc đã mở cửa trở lại hay chưa?

Thị trường lao động làm việc tại Hàn Quốc những năm 1990 – 2012 được coi là những năm thành công nhất của thị trường này. Nhưng từ năm 2012 đến nay thì hầu như thị trường này chỉ “hé cửa”. Nguyên nhân chính dẫn đến phía Hàn Quốc không muốn tiếp nhận thêm lao động Việt Nam là tình trạng bỏ trốn ra ngoài vượt quá 30%.

Vậy còn cơ hội nào cho những bạn muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2018? Mời bạn xem phía dưới

Phía bộ lao động Hàn Quốc việc làm Hàn Quốc và Bộ LĐTB&XH Việt Nam ký ghi nhớ MOU vào ngày 23/03/2018. Ghi nhớ này được xem là phía Hàn Quốc tiếp tục nhận lại lao động của VN. Nhưng số lượng tiếp nhận rất hạn chế, chủ yếu ưu tiên nhận lại những người đã đi và về nước đúng hạn (người đi mới rất khó), trong ghi nhớ này đã ra cảnh báo nếu trong năm 2018 tỉ lệ bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp của lao động Việt Nam vẫn vượt quá 30%, thì chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài EPS của Hàn Quốc cho lao động Việt Nam có thể sẽ kết thúc.

xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2018
xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2018

Lao động người Việt tại Hàn Quốc bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp

Theo thống kê tháng 03/2018 của cục quản lý lao động ngoài nước, hiện nay vẫn có khoảng trên 15 nghìn  lao động Việt ở lại làm việc không có hợp đồng và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Dù đã có nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, nhưng tỷ lệ lao động Việt trốn và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc vẫn ở mức rất cao. Hiện nay tỉ lệ này là trên 30%, có thời điểm lên đến 47% cao gấp 2 lần so với mức bình quân của 15 nước tham gia chương trình EPS này.

Các cơ quan về xuất khẩu lao động Hàn Quốc của Việt Nam, cục quản lý lao động ngoài nước từ năm 2013 đã nên kế hoạch để giảm tỉ lệ bỏ trốn ra ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn quốc. Nhưng không thấy đạt hiệu quả, mà ngược lại tỉ lệ này cứ năm sau cao hơn năm trước. Qua thực tế này làm cho các cơ quan quan lý, tiếp nhận lao động Việt tại Hàn Quốc không hài lòng. Chương trình tiếp nhận lao động nước ngoài EPS thì mới được ký lại vào tháng 03/2018, nhưng thực tế các cơ quan tiếp nhận lao động ở Hàn Quốc đã hạn chế không nhận, không làm hồ sơ tiếp nhận những hồ sơ mới, chỉ ưu tiên các bạn về đúng hạn và đăng ký đi lại lần 2.

Lao động Hàn Quốc theo diện EPS – Của Bộ LĐ – TB và XH
Lao động Hàn Quốc theo diện EPS – Của Bộ LĐ – TB và XH

Qua khảo sát thực tế thì hiện nay hầu như tất cả các chủ xí nghiệp, công ty của Hàn Quốc không còn muốn nhận lao động của Việt Nam nữa. Vậy quy chung là các bạn muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc gần như sẽ rất khó để đi được, cánh cửa xkld Hàn Quốc đã mở nhưng mở rất nhỏ –> hé mở –> Nếu bạn rất quyết tâm + bạn học tiếng Hàn rất tốt + bạn rất may mắn + “có chút …” –> cũng có thể đi được.

Phỏng Vấn ông Đào Xuân Hải phó cục trưởng cục quản lý lao động ngoài nước VTV1

Cơ hội thứ 2 cho những ai muốn đi Hàn Quốc 2018 Visa E7, E9

Visa E9: visa lao động phổ thông tại Hàn Quốc, thu nhập 30 – 40 tr đồng/tháng.

Visa E7: visa kỹ sư tại Hàn Quốc, thu nhập tối thiểu 60tr đồng/tháng.

Dù Chương trình xuất khẩu lao động sang Hàn theo bộ lao động rất khó đi. Nhưng hiện nay phía Hàn Quốc còn nhiều chương trình để các bạn có thể lựa chọn. Không còn phải vất vả tìm nơi làm visa E7 hay E9 nữa. Không còn lo nhiều công ty ma, cò lừa đảo xuất khẩu lao động ở địa phương nữa. Hàn Quốc chính thức mở ra chương trình ĐÀO TẠO NGHỀ HÀN QUỐC để tạo cơ hội thứ 2 cho những ai muốn đi lao động sang Hàn.

Tại sao nên đi ĐÀO TẠO NGHỀ – VISA D4-6 Hàn Quốc?

Thứ 1: Thực chất chương trình đào tạo nghề tại các trường nghề của Hàn Quốc sẽ ưu tiên cho các bạn đi làm kiếm tiền nhiều hơn. Khi sang trường nghề bên Hàn chúng ta chỉ học tiếng Hàn bổ sung và học nghề 5 buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 6. Còn buổi chiều, tối và ngày cuối tuần các bạn được đi làm nghề thỏa mái. Vậy trong quá trình đào tạo các bạn đã có thể kiếm tiền gửi về nhà.

Thứ 2: Sau thời gian đào tạo nghề các bạn được chuyển sang visa E7 hoặc E9 khi có bằng cấp phù hợp với chuyên ngành học. Với 1 trong 2 visa này đảm bảo cho các bạn ở lại Hàn Quốc nhiều năm để làm việc thu nhập cao hơn hẳn. Đó là tương lai của những người được đi ĐÀO TẠO NGHỀ HÀN QUỐC.

Có một lưu ý là: Đi theo visa loại này các bạn cần học tiếng trước ở Việt Nam. Đăng ký thi chứng chỉ topik 1 cấp 2 hoặc Klat 2 trở lên mới  up hồ sơ vào trường được.

Có 1 cách khác, thay vì học tiếng ở Việt Nam thì các bạn có thể đi theo Visa D4-1 – Loại visa học tiếng, Sau khi có chứng chỉ tiếng Hàn, Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi sang visa D4-6 để tiếp tục đi theo Visa Du học nghề. Đây là một lựa chọn tương đối thông minh bởi nếu ai đã từng đăng ký thi chứng chỉ Topik ở Việt Nam sẽ biết là khó khăn như thế nào !

Du học Hàn Quốc – Con đường sang Hàn quốc của các bạn trẻ !!
Những năm gần đây, Chương trình Du học Hàn Quốc theo diện Du học tự túc – Vừa học, vừa làm được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Bằng chứng là số lượng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc tăng trưởng vượt bậc.

Tổ chức NIIE, trực thuộc Bộ Giáo dục Hàn Quốc vừa đưa ra kết quả số lượng du học sinh Việt Nam đang học tập ở Hàn Quốc năm 2017 tăng cao kỷ lục, với 14.614 người (năm 2016 là 8.293) và dự kiếm năm 2018 còn tăng cao hơn. Trước tiên bạn hãy xem biểu đồ tăng trưởng số lượng du học sinh Hàn Quốc và dự kiến năm 2018 dưới đây thì bạn cũng sẽ hiểu số lượng du học sinh VN ở Hàn tăng cao kỷ lục như thế nào.

Biểu đồ số lượng Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc
Biểu đồ số lượng Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

Cụ thể theo số liệu của NIIE: Tổng số du học sinh quốc tế ở Hàn năm 2017 là 123.850.

Trong số đó có số sinh viên lớn nhất đến từ Trung Quốc, chiếm 68.184 (55%), tiếp theo là Việt Nam 14.614 người chiếm 11.8%, Mông Cổ là 5.384 (4.3%) và Nhật Bản 3.828 (3%). Các sinh viên đến từ Mỹ (2.767), đến từ Uzbekistan (2.716) chiếm 2% trong tổng số các nước, theo sau là Đài Loan (2.195), Pháp (1.344), Indonesia (1.334) và Malaysia (1.177).

So sánh số lượng Du học sinh Việt Nam và Trung Quốc
So sánh số lượng Du học sinh Việt Nam và Trung Quốc

Theo thống kê chính thức từ Viện Giáo dục quốc tế Hàn Quốc trong 3 năm gần đây thì số du học sinh người Trung Quốc vẫn tăng nhưng chỉ tăng nhẹ, còn số du học sinh Việt Nam tăng cao kỷ lục, các chuyên gia đều cho biết tới 2020 số du học sinh VN ở Hàn Quốc sẽ đông nhất và vượt qua Trung Quốc.

Nhìn số du học sinh của Việt Nam và Trung Quốc tăng trưởng trong 3 năm gần đây thì ta thấy: Số du học sinh Trung Quốc vẫn tăng, nhưng chỉ tăng nhẹ.

Số du học sinh Việt Nam tăng trưởng rất nhanh, tính ra có thể tăng gần 100% mỗi năm. NIIE cho biết thêm: Các trường đại học, cao đẳng xung quanh thủ đô Seoul là nơi chiếm số lượng sinh viên quốc tế đến nhiều nhất, chiếm tới 58%, tiếp theo đến các tỉnh, thành phố: Chucheong (13.8%), thành phố Busan, Ulsan, Gyeongsang (9.7%), tỉnh Gangwon, Daegu, tỉnh Bắc Gyeongsang 9,5%) và Jeolla, Jeju (9,3%). Số lượng du học sinh Việt Nam ở Hàn học ở 3 trường đại học sau nhiều nhất: trường đại học Wonkwang là nhiều nhất, có tới 850 người, Đại học Ngoại ngữ Hankuk có 519 người, Đại học Sangmyung có 491 người.

Có tới 36% đăng ký theo học các ngành về kỹ thuật, 34% về khoa học xã hội hoặc nhân văn, 18% về khoa học tự nhiên, 8% về nghệ thuật hoặc thể thao và 4% về khoa học y học. Giải thích vì sao số du học sinh Việt ở Hàn Quốc tăng cao và nhiều đến như vậy.

Vì…

+ Từ năm 2012 đến 2014 số du học sinh quốc tế đến Hàn Quốc du học bị giảm, để cho số du học sinh quốc tế tăng nên thì chính phủ, bộ giáo dục và cục nhập cảnh Hàn Quốc đã nới lỏng các điều kiện, mở thêm các chương trình học tập hấp dẫn để “lôi kéo” du học sinh quốc tế đến Hàn Quốc du học. Từ các chương trình này dẫn đến bắt đầu năm 2015 số du học sinh quốc tế đến Hàn Quốc tăng trở lại và tăng cao, trong đó có du học sinh Việt Nam.

+ Chương trình đi lao động Hàn Quốc (EPS) bị đóng cửa từ 2012, tới 2016 mở cửa trở lại nhưng lấy số lượng rất ít. Từ đây –> Số không đi lao động Hàn Quốc được chuyển sang đi du học Hàn Quốc.

+ Đi du học Hàn Quốc tổng phí đi thấp hơn du học Nhật Bản. Công việc làm thêm ở Hàn Quốc dễ và nhiều hơn, số tiền thu nhập từ làm thêm ở Hàn Quốc nhiều hơn ở Nhật.

+ Điều kiện du học Hàn Quốc đơn giản, đặc biệt là du học tiếng Hàn Quốc.

Thời hạn đi được nhanh hơn.

Du học Hàn quốc 2018 – Visa thẳng
Du học Hàn quốc 2018 – Visa thẳng

+ Số lượng du học sinh Hàn Quốc khi ra trường có tới trên 70% ở lại Hàn Quốc làm việc lâu dài. Số còn lại về nước thì luôn được các công ty lớn của Hàn Quốc ở Việt Nam săn đón nhiệt tình với mức lương cao, đặc biệt là tập đoàn Samsung, Hyundai, Lotte…

Ngoài ra còn có một số lý do sau khiến cho số lượng du học sinh Việt ở Hàn Quốc tăng cao và nhanh trong năm 2018 và các năm sau:

+ Giới trẻ VN đang có suy nghĩ thực tế, vì học đại học hay cao đẳng ở VN xong ra trường vẫn bị thấp nghiệp quá nhiều, hoặc làm việc với mức lương quá thấp, hoặc đi làm trái ngành nghề, hoặc chỉ “đi làm cho cty nước ngoài –> Grap, Uber…”

+ Có nhiều bạn trẻ muốn đi du học Hàn Quốc với mục đích sau này ra trường sẽ ở lại Hàn Quốc làm việc lâu dài. + Có nhiều bạn muốn sang Hàn Quốc với mục đích học tập ít và đi làm thêm nhiều hơn để kiếm tiền – > Du học nghề Hàn Quốc dành cho người đi làm là chính.

+ Có nhiều người bị nhiễm văn hóa Hallyu Hàn Quốc. Hoặc chỉ đơn giản có nhiều bạn muốn sang Hàn quốc để ngắm “Hot boy, hot girl người Hàn”, vì Hàn Quốc là đất nước nổi tiếng toàn thế giới có rất nhiều trai xinh, gái đẹp. Và còn nhiều lý do khác….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *