Văn hóa Nhật Bản và những thú vị bất ngờ đằng sau võ sĩ trăm ký

Khi nói đến các võ sĩ, người ta đều nghĩ đến một cơ thể 6 múi và các cơ bắp được tập luyện ở chế độ tốt nhất mỗi ngày. Nhưng văn hóa Nhật Bản, lại đem đến cho chúng ta những điều vô cùng thú vị và vô cùng đặc biệt đó chính là: các võ sĩ trăm ký với thân hình cồng kềnh nhất. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu một nét văn hóa Nhật Bản vô cùng đặc sắc được ẩn giấu bất ngờ đằng sau võ sĩ Sumo nhé.

Bài viết tham khảo:

  • Con người Nhật Bản và sức mạnh vươn lên từ những khó khăn
  • Nét độc đáo trong cách thưởng thức trà đạo Nhật Bản
Sumo là một bộ môn thể thao truyền thống trong văn hóa Nhật Bản

1. Sumo môn vật đặc trưng của Nhật Bản

Trong văn hóa dân tộc trên thế giới, quốc gia nào cũng có nền văn hóa đặc trưng tiêu biểu nhất. Đặc biệt, những quốc gia Á Đông văn hóa dân tộc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Nó là linh hồn dân tộc, là sự phát triển phồn thịnh của dân tộc đó.

Khi nhắc đến Nhật Bản, bất cứ ai trong chúng ta đều liên tưởng về các võ sĩ Sumo với trọng lượng cơ thể lên đến cả 400 kg.

Mặc dù, đây chỉ là môn đấu vật bình thường giống như đấu vật của nhiều các quốc gia khác. Nhưng đấu vật của Nhật Bản, lại khiến người ta nhớ nhất. Bởi đây là môn đấu vật rất riêng, chỉ Nhật Bản mới có vì các võ sĩ đều được gọi là “sumo”.

Với trọng lượng cơ thể khá cồng kềnh nên luật chơi của những võ sĩ sumo cũng có phần khác biệt hơn. Thay vì làm đổ đối phương để giành phần thắng. Thì với cách thi đấu của Sumo lại khác, chỉ cần đẩy đối thủ ra khỏi vòng tròn hoặc khiến bất kỳ bộ phận khác bàn chân chạm đất thì chiến thắng.

Môn đấu vật này có nhiều điểm đặc biệt riêng mà chỉ Nhật Bản mới có. Chính điều đó đã tạo nên thương hiệu tạo nên văn hóa Nhật Bản vô cùng đặc sắc.

2. Văn hóa Nhật Bản và thú vị bất ngờ từ võ sĩ trăm ký

Khi nói đến võ sĩ, chúng ta sẽ cảm thấy sự thể hiện nổi bật và rõ nét nhất chính là khối cơ bắp cuồn cuộn vô cùng rắn chắc. Cùng với đó, là những phản xạ và sự di chuyển vô cùng nhanh nhạy…

Nhưng đối với các võ sĩ sumo Nhật Bản lại khác, với thân hình cồng kềnh và sự di chuyển vô cùng nặng nề vì đơn giản họ chính là võ sĩ nặng nhất thế giới.

Cách đây hơn 1.500 năm, môn đấu vật này đã hiện diện trên đất nước Mặt Trời mọc. Mặc dù, trải qua nhiều biến cố thăng trầm, trải qua nhiều sự tiếp cận văn hóa mới. Nhưng môn võ Sumo này, vẫn được gìn giữ cho tới tận bây giờ và luôn giữ được hương sắc văn hóa Nhật Bản.

Để có thể ghi danh trở thành các Sumo, người dân Nhật Bản phải đạt chiều cao 173cm trở lên. Với chiều cao bắt buộc như vậy, rất nhiều người đã phải tìm cách để tăng chiều cao nhằm mục đích đủ điều kiện gia nhập gia đình Sumo.

Ngoài việc đạt chuẩn về chiều cao theo đúng quy định. Để trở thành võ sĩ Sumo thực sự, họ phải đầu tư vào bữa ăn hàng ngày rất cao. Mục đích để tăng trọng lượng cơ thể. Đây chính là lý do tại sao người ta đặt tên cho võ sĩ Sumo với cái tên vô cùng trìu mến: Võ sĩ trăm ký.

Chỉ cần đẩy được đối phương ra khỏi vòng là sẽ chiến thắng

Những võ sĩ trăm ký này, luôn là niềm mơ ước của nhiều thanh niên Nhật Bản. Điều này khá bất ngờ cho nhiều người trên thế giới bởi việc có thân hình nặng nề ấy, sẽ khiến họ bị hạn chế nhiều mặt. Nhất là trong việc vận động và di chuyển cơ thể mình, vậy mà lại nhiều thanh niên Nhật đam mê.

Với việc ăn uống không lành mạnh nhằm gia tăng lượng mỡ trong cơ thể, những võ sĩ sumo thường hay mắc bệnh về tim mạch tiểu đường rất cao. Dẫn đến việc tuổi thọ bị giảm sút. Theo thống kê, tuổi thọ của các sumo dao động từ 60 đến 65 tuổi mà thôi.

Nhưng có một điều hấp dẫn nhất đối với những ai làm võ sĩ sumo. Đó là mức lương của lĩnh vực này rất cao dao động từ 220 triệu đến 610 triệu/ tháng nếu đổi ra tiền Việt.

Có lẽ mức lương hấp dẫn như vậy, Nhật Bản thu hút được số lượng nam thanh niên trở thành võ sĩ Sumo đông đảo.

Mặc dù, Sumo là một bộ môn thể thao. Tuy nhiên, tính chất môn thể thao này gắn liền với phong tục truyền thống. Vì thế, bộ môn này chỉ được duy trì trên xứ sở Mặt Trời mọc tạo nên thương hiệu riêng trong văn hóa Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *