ngành xuất khẩu lao động ảnh hưởng thế nào bởi dịch virus corona ?

Nhiều đơn hàng tuyển dụng, các đợt xuất cảnh lao động đều bị hoãn trong thời gian xuất hiện dịch Covid-19 khiến các đơn vị xuất khẩu lao đông trên địa bàn thành phố  và người lao động rơi vào tình trạng khó khăn và lo lắng.

Từ sau Tết nguyên đán Canh Tý 2020, dịch bệnh do chủng mới vi rút Corona xuất hiện và có những diễn biến phức tạp thì tất cả học sinh, sinh viên được kéo dài thời gian nghỉ học để phòng, tránh dịch Covid-19. Tuy nhiên tại các trung tâm đào tạo xuất khẩu lao động (XKLĐ) trên địa bàn thành phố vẫn phải mở cửa trở lại.

 

Các học viên sát khuẩn tay trước khi vào học

Để giúp học viên và người nhà yên tâm cho con theo học tiếng, các đơn vị xuất khẩu lao động đã quán triệt phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, học viên trước khi vào học phải sát khuẩn bằng dung dịch nước rửa tay,  thực hiện đeo khẩu trang; các đơn vị xuất khẩu lao động tổ chức sát khuẩn, vệ sinh phòng học sau mỗi buổi học; đồng thời tăng cường tuyên truyền nâng cao kiến thức phòng chống dịch bệnh Covid-19… Đối với những trường hợp đã học tiếng đủ điều kiện dự kiểm tra để xuất cảnh, các đơn vị xuất khẩu lao động phối hợp cùng cơ quan y tế kiểm tra thân nhiệt và theo dõi các triệu chứng lâm sàng.

Đối với những lao động mới trở về từ vùng có dịch; người tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, hoặc tiếp xúc với người đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh trong vòng 14 ngày tính đến ngày tham dự kiểm tra xuất cảnh; những người có triệu chứng như sốt, ho, khó thở…, các đơn vị xuất khẩu lao động yêu cầu không đến tham dự kiểm tra.

Theo báo cáo của Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố, trong năm 2019, thành phố đã đưa 2.389 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Năm 2020, thành phố được giao giải quyết việc làm trong đó, XKĐL 639 trường hợp.

Sân bay  vắng khách vì dịch Covid – 19

Thông thường đầu năm là thời điểm thị trường tuyển dụng và xuất cảnh sang thị trường các nước như: Nhật Bản, Đài Loan, Hàm Quốc… rất sôi động. Tuy nhiên, năm nay, do dịch bệnh Covid–19 diễn biến phức tạp, các đơn hàng sụt giảm khoảng 30 – 40%. Các nhà máy của các đối tác thời điểm này cũng không muốn có “người lạ” sang dù đã ký kết với các đơn vị xuất khẩu lao động, điều này cũng đang gây khó khăn cho các đơn vị xuất khẩu lao động cũng như học viên đợi xuất cảnh. Không chỉ đào tạo, tuyển dụng lao động bị ảnh hưởng, các đơn hàng chuẩn bị xuất cảnh sang các thị trường châu Á, châu Âu thời gian này đều chậm lại. Thậm chí, có doanh nghiệp, đơn hàng xuất cảnh sang Nhật phải hoãn lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Không còn cách nào khác là các doanh nghiệp XKLĐ đều phải nín thở, nghe ngóng tình hình, mong dịch bệnh sớm qua, thị trường sớm hồi phục.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngày 13.2, Bộ LĐ-TB-XH tiếp tục đưa ra các giải pháp để ứng phó với dịch Covid-19. Theo đó, đối với lĩnh vực XKLĐ, Cục Quản lý lao động ngoài nước và các DN thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh tại các nước tiếp nhận và tạm lùi thời gian xuất cảnh. Nếu thật cần thiết thì phải kiểm soát được số lao động xuất cảnh trong thời gian này.

Theo khuyến cáo của Sở LĐ-TB&XH và các trung tâm tư vấn, tuyển dụng lao động xuất khẩu, với quãng thời gian chuẩn bị khá dài, người lao động không nên quá lo ngại mà tranh thủ chuẩn bị để có thể tham gia xuất cảnh ngay khi đủ điều kiện.các bạn chưa tham gia thi tuyển thi vẫn có thể tham gia bình thường  qua SKYPE (qua video ) .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *