Kinh nghiệm đạt điểm cao trong kỳ thi Năng lực tiếng Nhật JLPT

Để đạt được kết quả tốt trong các kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT, việc quen các chủ đề trong bài thi năng lực tiếng Nhật là vô cùng quan trọng và để quen thì chúng ta phải làm nhiều để tiếp xúc được với nhiều dạng đề bài. Dưới đây là một số kĩ năng gợi ý cho các bạn tham khảo để đạt được kết quả cao nhất.

 1. Hiểu đề, hiểu dạng bài thi
  Hầu như tất cả các bài thi năng lực tiếng Nhật từ cấp N5 đến N1 thì các loại câu hỏi đều khác nhau. Các câu hỏi ở cấp độ trung cấp và cao cấp thì đòi hỏi các bạn phải học và suy nghĩ. Nếu biết được trước dạng câu hỏi chúng ta sẽ chủ động hơn trước khi vào bài thi.

 

Ví dụ: Thường trong một số câu hỏi về chữ Hán (Kanji) cấp độ N1 yêu cầu bạn đọc một mục có chứa một câu Hiragana thay cho chữ Hán, sau đó nhìn vào bốn câu trả lời. Câu trả lời cũng có hiragana thay cho chữ Hán… tất cả đều có cách đọc giống nhau trong mục này. Điều này kiểm tra kiến thức của bạn về cách dùng và ý nghĩa của từ đồng âm chữ Hán khác nhau.

 1. Học thành tiếng
  Một phương pháp mà rất nhiều người học tiếng Nhật bỏ qua và nghĩ không quan trọng đó là “đọc to”. Phương pháp này đặc biệt có ích cho việc thực hành Kanji. Khi đọc nhỏ, đọc khẽ tiếng Nhật có thể dễ dàng lướt trên chữ Kanji mà bạn đã biết ý nghĩa. Chữ Kanji giúp bạn có thể đọc nhanh hơn và bớt khó khăn hơn. Tuy nhiên, khi tham gia các bài thi, cách phát âm hoặc làm thế nào có thể đọc được chữ Kanji trong một ngữ cảnh sử dụng nhất định hoặc kết hợp cũng như biết ý nghĩa của từ này. Bất cứ ở đâu khi tiếp xúc với người Nhật, đừng ngại giao tiếp, đừng ngại sai, hãy nói thật nhiều để học hỏi để nhận ra mình sai ở đâu và cần chỉnh chỗ nào.
 2. Nhìn lướt qua phần thi nghe trước khi vào baì thi
  Thường thì học sinh sẽ lén nhìn qua phần nghe trước để chuẩn bị vào bài thi thực sự. Tuy nhiên có cơ hội để lướt qua bài sẽ cung cấp cho bộ não của bạn một cơ hội để nhớ lại một số từ vựng thích hợp hoặc từ khoá có thể xuất hiện trong một phần câu hỏi. Trong các bài nghe hay sử dụng hình vẽ, và nếu như nhanh nhạy thì chỉ trong nháy mắt  là có thể có một sự chuẩn bị tuyệt vời cho bài thi.
 3. Học liên tục trong một thời gian dài
  Thường thì việc học nên được thực hiện khi chúng ta đã chuẩn bị tinh thần và quan tâm thực sự thì mới đạt kết quả cao, tuy nhiên các bài thi năng lực tiếng Nhật JLPT là một bài thi khá dài. Nên nếu chúng ta không ngồi học Kanji hàng tiếng đồng hồ, hoặc không luyện nghe tiếng Nhật trong 30 phút liên tục thì có thể sẽ gặp rắc rối khi tham gia các bài thi Năng lực tiếng Nhật JLPT, đặc biệt là ở cấp cao hơn thì phải đọc nhiều sách tiếng Nhật trong môi trường  yên tĩnh nhưng áp lực cao. Tốt nhất là nên chuẩn bị sẵn sàng với khả năng chịu đựng cần thiết.
 4. Ngủ ngon trước khi tham gia bài thi
  Giấc ngủ cực kỳ quan trọng, nó có khả năng thay đổi đáng kể hiệu quả thi của bạn. Các bài thi sẽ có điều kiện thi khác nhau rất nhiều, hay thậm chí tại các địa điểm khác nhau trong phạm vi nước Nhật. Địa điểm thi có thể được tổ chức trong môi trường nóng hoặc lạnh. Và còn có thể cảm thấy buồn ngủ trong không khí phòng thi im ắng,..Vậy nên cần ngủ đủ giấc trước khi bước vào phòng thi là rất cần thiết.
 5. Tắt điện thoại di động hoặc để nó ở nhà
  Một số thiết bị báo thức điện thoại di động được thiết kế luôn mở cho dù bạn đang bật hay tắt.Không cần biết bạn có sử dụng hay không, nhưng chỉ cần nghe thấy tiếng điện thoại là các bạn bị đuổi ra khỏi phòng thi. Rất nhiều thí sinh bị đuổi ra khỏi phòng thi vì sử dụng điện thoại di động. Bởi vì có rất nhiều tai tiếng gian lận liên quan đến các chiếc điện thoại thông minh trong các kỳ thi vào đại học hay bất cứ kỳ thi nào khác. Tốt nhất là nên chủ động để nó không ảnh hưởng đên bài thi của mình.
 6. Nghiên cứu đến phút cuối cùng
  JLPT là loại bài thi mà có khi chỉ một chữ Kanji hay cấu trúc ngữ pháp có thể ghi vào tâm trí của bạn cũng đã giúp ích rất nhiều, vì vậy cố gắng đừng bỏ xót.
 7. Hãy sẵn sàng

Bạn nên chuẩn bị cho bài thi tiếng Nhật dựa vào giọng nói chuẩn, nhưng bên cạnh đó vẫn có thể có giọng địa phương, vì thế bận nên chuẩn bị, phần lớn bất kỳ tiếng lóng hay ngôn ngữ bình thường sẽ là giọng Tokyo. Có thể nó sẽ không thực sự ảnh hưởng đến khả năng để trả lời các câu hỏi của bạn, nhưng có thể gây một chút phân tâm nếu có một số thuật ngữ  phát âm theo giọng địa phương.

 1. Làm các bài tập luyện thi
  Người ra đề thi sử dụng những gì có ích. Vậy nên, họ hay sử dụng các biến thể của câu hỏi từ các bài kiểm tra trước đây. Nếu bạn đã từng làm các dạng bài thi, làm đi làm lại thì không có gì lạ nếu bạn thấy đề thi thật “quen quen”. Có nhiều dạng đề ôn thi khó hơn so với các bài thi thực tế, tuy vậy,cũng là một cách tuyệt vời làm cho các thí sinh thoải mái và tự tin hơn trong thời gian ôn tập. Cũng nên thử sức các dạng câu hỏi khó để chuẩn bị cho những trường hợp bất ngờ.
 2. Chú ý thời gian
  Khi làm đề ôn thi ở nhà thì làm bài với thời gian tùy thích. Tuy nhiên nên tự đặt ra thời gian cho mình, vì các bài thi thực tế sẽ được tính đúng giờ.

Việc tính toán thời gian trong các bài kiểm tra nghe là rất quan trọng. Vì kết thúc mỗi câu nghe là phải trả lời ngay, phải hết sức cẩn trọng.

 1. Trao đổi với kinh nghiệm với những người cùng thi
  Trao đổi kinh nghiệm với những người thi cùng xung quanh có thể là một cách tuyệt vời để đạt được một vài điểm và sự tự tin, có thể có thể cung cấp lời khuyên và gợi ý từ các giáo viên khác dạy họ để có thể có nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm bài.

Trên đây là kinh nghiệm của các bạn du học Nhật Bản và thực tập sinh Nhật Bản đã trải qua. Giờ các bạn chia sẻ lại để các em đi sau rút ngắn được thời gian học tiếng Nhật gian nan. Chúc các bạn đạt được N cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *