Chi Phí Thực Tế Du Học Nhật Bản năm 2018 thế nào ?

Các khoản chi phí để đi du học Nhật Bản thì phụ thuộc lớn vào tiền học phí + tiền ký túc 3 hoặc 6 tháng + phí làm hồ sơ của cty du học + vé máy bay… Trước tiên bạn nên tham khảo các khoản phí và tổng chi phí trọn gói đi du học 1 trường nhật ngữ cụ thể của cty chúng tôi sau đây.

Ví dụ thực tế: Tổng chi phí để sang trường Nhật ngữ Akamonkai du học

( Trường có địa chỉ ở: 2-54-4 Nishi Nippori, Arakawa-ku, Tokyo)

Chú ý: Không phải tất cả các trường hợp đi du học Nhật đều có một mức phí chung. Có người đi cao, có người đi thấp. Các bạn hãy đọc thêm các vấn đề liên quan về chi phí du học Nhật dưới đây để hiểu thêm.

Đi du học Nhật Bản đang là xu thế dành cho tất cả các bạn trẻ đã tốt nghiệp cấp 3 (PTTH), cao đẳng, đại học. Tuy nhiên, nhiều bạn có ý định du học Nhật Bản đều muốn biết đi du học Nhật Bản thực tế hết bao nhiêu tiền, bao gồm những khoản chi phí nào…?

Chi Phí Thực Tế Du Học Nhật Bản Mới Nhất 2018
Chi Phí Thực Tế Du Học Nhật Bản Mới Nhất 2018

Nhiều gia đình có mong muốn đưa con em đi du học tại Nhật Bản, nhưng lại không thể biết nhiều thông tin về mức chi phí thực tế. Do vậy, đại đa số những người đi du học Nhật Bản sau khi sang tới Nhật mới biết được chi phí thực tế là bao nhiêu. Với mong muốn giúp các du học sinh cũng như các bậc phụ huynh hiểu và có được đường đi đúng đắn và đúng nghĩa theo chương trình du học Nhật Bản.

Đầu tiên bạn nên biết: Nếu các bạn chưa có tiếng Nhật N3 (có trường đòi N2) để vào học chuyên ngành hệ cao đẳng hay đại học thì các bạn phải đăng ký vào học ở một trường Nhật ngữ nào đó trước. Và dưới đây là tổng chi phí để sang Nhật vào học tiếng Nhật ở 1 trường Nhật ngữ.

Trên đây là tính học phí 1 năm, ký túc 6 tháng, tỉ giá 1 Yen = 205 VND, tính học phí ở một trường Nhật ngữ ở Tokyo (học phí và ký túc cao hơn các trường ở các khu vực khác)
Trên đây là tính học phí 1 năm, ký túc 6 tháng, tỉ giá 1 Yen = 205 VND, tính học phí ở một trường Nhật ngữ ở Tokyo (học phí và ký túc cao hơn các trường ở các khu vực khác)

.

Tổng chi phí trọn gói đi du học Nhật Bản

Mức 200 triệu như bảng ở trên là tính cho các bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật N5, nếu không có N5 thì bạn phải học khoảng 3 – 4 tháng. Nếu tính cả tiền ăn, ở học trong 3 tháng thì mất khoảng 20 triệu.

Vậy tổng chi phí thực tế đối với ứng viên chưa biết tiếng Nhật là = 200 triệu + 20 triệu học tiếng + khoảng 10 triệu phát sinh (khám sức khỏe, chứng minh tài chính, đi lại) = 230 triệu, đây là tổng số chi phí dự kiến để đi được du học Nhật Bản trong năm 2018.

Số tiền 230 triệu này bao gồm các khoản sau:

+ Khi ở Việt Nam

 • Phí dịch vụ cho công ty tư vấn
 • Phí làm hồ sơ giấy tờ
 • Tiền ăn, ở, học khoảng 3 – 4 tháng ở cty làm dịch vụ du học
 • Phí làm visa
 • Phí chứng minh tài chính
 • Vé máy bay từ Việt Nam sang Nhật Bản

+ Khi ở Nhật Bản

 • Học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm… cho 1 năm đầu tiên
 • Lệ phí nhà ở (ký túc xá) 6 tháng
 • Phí khám sức khỏe
 • Tiền đóng bảo hiểm
 • Phí đăng ký điện thoại, internet (nếu muốn)
 • Phí đăng ký làm thẻ ngoại kiều (giống như CMND của Việt Nam)
 • Phí đăng ký xin đi làm thêm

Tham khảo: Bảng học phí trung bình của các trường cao đẳng ở Tokyo (trường tốt). Học phí/ 1 năm, phí nhập học đóng 1 lần duy nhất.

Tham khảo: Bảng học phí trung bình của các trường đại học ở Tokyo(trường tốt). Học phí/ 1 năm, phí nhập học đóng 1 lần duy nhất
Tham khảo: Bảng học phí trung bình của các trường đại học ở Tokyo(trường tốt). Học phí/ 1 năm, phí nhập học đóng 1 lần duy nhất

.

Tham khảo: Bảng học phí trung bình của hệ cao học ở Tokyo(trường tốt). Học phí/ 1 năm, phí nhập học đóng 1 lần duy nhất
Tham khảo: Bảng học phí trung bình của hệ cao học ở Tokyo(trường tốt). Học phí/ 1 năm, phí nhập học đóng 1 lần duy nhất

.

Hệ đại học: Khi sang tới Nhật, bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn

 • Giai đoạn 1Du học sinh học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ trong khoảng thời gian từ 1 năm 3 tháng tới 2 năm. Đối với những bạn học tiếng nhanh thì chỉ trong vòng 1 năm các bạn đã dành được chứng chỉ tiếng Nhật N3.
 • Giai đoạn 2: Du học sinh có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích theo các bậc học: Trung cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm), Đại học ( 4 đến  5 năm)
 • Trong thời gian du học, việc làm của du học sinh chỉ là việc làm thêm. Chính phủ Nhật Bản đã quy định các du học sinh chỉ được làm thêm 4 tiếng/ngày ( đối với những ngày nghỉ như thứ  7, chủ nhật có thể làm 8 tiếng/ ngày) và không được vượt quá 28 tiếng/tuần
 • Thời gian học của bạn 1 ngày bên Nhật khoảng 3.5h. Từ 9h sáng tới 12h30

Các khoản chi phí thực tế của du học sinh ở Nhật Bản

Với các công việc làm thêm thì tổng thu nhập tối thiểu của du học sinh trong 1 năm khoảng: 121,600 Yên/ 1 tháng * 12 tháng = 1,459,000 Yên. Vậy số tiền đó có thể trang trải đủ cho cuộc sống của du học sinh tại Nhật Bản? Mình xin tổng hợp chi phí thực tế đi du học Nhật Bản cho các bạn được hiểu rõ.

+) Tiền học của du học sinh bao gồm (học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi…) khoảng 700,000 Yên/ 1 năm.

+) Tiền ăn: Nếu tự nấu ăn thì bạn sẽ mất khoảng 15,000 Yên/ 1 tháng. Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

+) Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài để ở. Chi phí du học Nhật Bản phí thuê nhà vào khoảng 30,000 Yên/ 1 tháng (tùy vùng bạn đi du học). Như vậy 1 năm du học sinh sẽ mất khoảng 360,000 Yên.

+) Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại 1 tháng khoảng 15,000 Yên. Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

Tổng chí phí 1 năm của bạn sẽ vào khoảng: 1,420,000 Yên < 1,459,000 Yên. Như vậy du học sinh cũng để lại được một khoản tiền tiết kiệm gửi về cho gia đình.

Trên đây là tất cả các thông tin về chi phí thực tế đi du học Nhật Bản mà công ty muốn giới thiệu cho các bạn. Cho nên khi các bạn mong muốn đi du học Nhật Bản mình khuyên các bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin trước khi quyết định.

Mình xin chúc các bạn có được sự lựa chọn và hiểu thật kỹ về chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *